Khám phá Vườn Quốc Gia Bái Tử Long Có Gì ?

Với những du khách đã nghe đến danh tiếng của vườn Quốc Gia Bái Tử Long và muốn biết thêm về những điều đặc biệt ở nơi đây, hãy tìm hiểu ngay thông qua những kinh nghiệm du lịch Bái Tử Long được VivuHalong chia sẻ sau nhé !!!

Giới thiệu tổng quan về Vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Vườn Quốc Gia Bái Tử Long được thành lập ngày 01 tháng 06 năm 2001, thuộc quần thể Vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh. Đây là khu bảo tồn sinh quyển cấp quốc gia và được xem là bảo tàng tự nhiên vô cùng quý giá_ nơi tập hợp đầy đủ các hệ sinh thái rừng và biển cùng những giá trị văn hóa lịch sử của Việt Nam.

Nét độc đáo hiếm có của Vườn Quốc Gia Bái Tử Long đó là sự đa dạng các thảm thực vật, thủy sản, động vật quý hiếm cùng tương hỗ lẫn nhau trên “mái nhà” nguyên sinh của rừng, của biển, của những bãi đất đan xen. Cũng chính vì hội tụ đủ 5 yếu tố: tính tự nhiên; tính hợp pháp; tính toàn vẹn của hệ sinh thái; tính độc đáo của những loài sinh cảnh quý hiếm và tính đại diện, vườn Quốc Gia Bái Tử Long đã trở thành vườn di sản ASEAN thứ 38 (năm 2017).

Vườn Quốc Gia Bái Tử Long nhìn từ trên cao
Vườn Quốc Gia Bái Tử Long nhìn từ trên cao

Vị trí và cách di chuyển đến vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Vị trí vườn Quốc Gia Bái Tử Long nằm trong quần thể Vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 200km về phía đông.

Để di chuyển đến địa điểm du lịch vườn Quốc Gia Bái Tử Long, du khách có nhiều sự lựa chọn như xe máy, ô tô cá nhân, xe khách, …

Nếu đi bằng ô tô từ Hà Nôị đến Vân Đồn sẽ mất tầm 4 – 5 giờ. VivuHalong có cho thuê xe riêng từ Hà Nội đến Hạ Long, với các dòng xe uy tín, chất lượng với đa dạng các loại xe: xe 4 chỗ, 7 chỗ, ….

Tham khảo ngay các dòng xe đi từ Hà Nội đến Hạ Long của VivuHalong tại trag web: https://vivuhalong.com/thue-xe-du-lich-ha-long/ 

Xe du lịch 16 chỗ đi Hạ Long
Xe du lịch 16 chỗ đi Hạ Long

Với các du khách ở miền Nam, có thể đến Vân Đồn bằng máy bay. Một số hãng hàng không đang khai thác các chuyến bay tới Vân Đồn như Vietjet, Bamboo Airways, Vietnam Airlines… Giúp đảm bảo thuận tiện cho du khách mọi nơi ghé thăm vườn Quốc Gia Bái Tử Long.

Lưu ý: Vườn Quốc Gia Bái Tử Long cách trung tâm Vân Đồn khoảng 7,5km nhưng lại nằm ngoài đảo, do đó sau khi đến Vân Đồn, du khách sẽ phải di chuyển bằng cano để đến được địa điểm tham quan.

Vẻ đẹp thiên nhiên của vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Tham quan vườn Quốc Gia Bái Tử Long, du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng hoang sơ, kỳ thú với các dãy đảo chạy dọc theo hai bên lạch biển. Nổi bật với hình ảnh sườn núi được “ôm ấp” bởi những cánh rừng nhiệt đới nhấp nhô.

Sở hữu chuỗi sinh cảnh tự nhiên có núi, có trời, có biển rừng bạt ngàn cùng muôn loài động thực vật phong phú, vườn Quốc Gia Bái Tử Long mang đến cảm giác bình yên mới lạ cho du khách.

Hơn nữa, nhờ cấu tạo địa chất đặc biệt đã vô tình xếp hình các đảo đá Ba Mùn, Đông Ma, Sậu Động, Sậu Nam, Trà Ngọ Lớn, Trà Ngọ Nhỏ, … sánh vai với nhau tạo nên một vòng cung khép kín. Xây nên bức thành lũy kiên cố để bảo vệ hàng trăm loài động thực vật quý hiếm ở bên trong.

Vẻ đẹp hút hồn của vườn Quốc Gia Bái Tử Long còn được tô điểm bởi núi đá vôi, hang động kỳ bí. Trong đó, hang Cái Đé là một trong những hang động đá vôi rất lớn được nhiều du khách ghé đến tham quan.

Vẻ đẹp Vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Vẻ đẹp Vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Hệ sinh thái đa dạng của vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Tổng diện tích của Vườn quốc gia Bái Tử Long là 15.783ha phân loại thành 6 hệ sinh thái rừng và biển như:

 • Hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh trên đảo núi đất,
 • Thảm cỏ biển và hệ sinh thái tùng áng trong lòng núi đá vôi,
 • Rừng lá rộng thường xanh trên núi đá vôi,
 • Rạn san hô dưới biển,
 • Rừng ngập mặn,
 • Rừng sinh thái,

Với hệ sinh thái đa dạng, vườn quốc gia Bái Tử Long là không gian sống lý tưởng của 2.259 loài sinh vật rừng. Động vật dưới biển có mặt tại nơi đây với 391 loài với nhiều loài có giá trị kinh tế cao, chẳng hạn bào ngư, hải sâm, ngọc trai, sá sùng, cá thu, cá nhụ, cá song, … Đồng thời, hiện tại vườn cũng có gần 500 loài thực vật thuộc 117 họ. Bao gồm nhiều loài cây rừng quý hiếm như kim giao, thông tre, lát hoa, sao Hòn Gai, lim xanh …

Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long- Làn nước trong vắt 
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long- Hòn Rùa độc đáo 
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Giá trị văn hóa của Vườn quốc gia Bái Tử Long

Nhờ những sự nguyên sơ của cảnh quan thiên nhiên và tính hội tụ của quần thể động thực vật quý hiếm, Vườn quốc gia Bái Tử Long đã được công nhận là Vườn di sản thứ 38 trong khu vực Đông Nam Á.

Đây là khu vườn không chỉ mang giá trị lưu trữ kho tàng sinh quyển và sinh vật của quốc gia mà còn có gía trị văn hóa đặc trưng. Cảnh vật ở Bái Tử Long vô cùng thơ mộng, nhiều vũng, bãi triều đất bùn và các bãi cát hẹp… ôm trọn các di tích lịch sử và di chỉ khảo cổ (là nơi người Việt cổ cư trú từ lâu đời) tại Soi Nhụ, Đông Trong, Ba Vũng.

Có thể nói, vườn Quốc Gia Bái Tử Long là nơi vừa phát triển du lịch văn hóa dân tộc kết hợp với du lịch sinh thái, vừa góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và tính “nguyên sinh” của thiên nhiên.

Các hoạt động trải nghiệm du lịch tại vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Mặc dù là khu vườn tự nhiên nhưng khi du lịch đến vườn Quốc Gia Bái Tử Long du khách cũng sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị. Trong đó, đáng chú ý nhất là du khách được check in tại những địa điểm như:

 • Ghé thăm đảo Ba Mùn: được mệnh danh là “cụm đảo đẹp nhất và lớn nhất” (diện tích khoảng 1.800 ha) của vườn Quốc Gia Bái Tử Long, khu vực đảo Ba Mùn xanh mát, có nhiều loại gỗ và động vật quý hiếm nên sẽ giúp du khách tận mắt nhìn ngắm. Nổi bật là loài trâm đỏ, lim, táu, sến …
 • Thám hiểm hang luồn Cái Đé: được mệnh danh là địa điểm “độc lạ nhất” của vườn quốc gia Bái Tử Long. Với các du khách ưa thích mạo hiểm và khám phá thì nhất định sẽ được thỏa mãn khi đến đây. Sẽ có các con thuyền nhỏ, thúng nhỏ đưa du khách đi sâu vào bên trong hang để tìm kiếm nhiều điều thú vị.
 • Khám phá hang Dơi: ở vị trí cuối rừng ngập mặn, hang Dơi là nơi trú ngụ của hàng ngàn con Dơi cùng với nhiều loại khỉ trắng lông vàng, khỉ đuôi dài hay tôm, cua, sam…
 • Phiêu du cảnh đẹp tại Trà Ngọ Lớn: đây là đảo đá lớn nhất vườn quốc gia Bái Tử Long. Hòn Thiên Nga là “đặc sản” đảo đá nổi bật và tạo nét bồng bềnh trên vịnh Trà Thần thuộc khu đảo Trà Ngọ Lớn.
Hoạt động trải nghiệm thú vị tại Vườn QG Bái Tử Long
Hoạt động trải nghiệm thú vị tại Vườn QG Bái Tử Long

Lưu ý khi đi du lịch tại vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Kinh nghiệm khi đi du lịch vườn quốc gia Bái Tử Long là du khách nên chuẩn bị giày thể thao hoặc những đôi giày phù hợp với địa hình đồi núi để việc di chuyển được thuận tiện.

Đến vườn, du khách có thể thuê xe đạp với giá khá rẻ, phục vụ tốt cho chuyến hành trinhf đường dài. Ngoài ra, du khách cũng cần mang theo thuốc chống côn trùng, nước uống, áo mưa, …

Bài chia sẻ trên là một số thông tin mới nhất về vườn Quốc Gia Bái Tử Long. Hy vọng sẽ giúp du khách có được nhiều cảm hứng cũng như sẵn sàng trải nghiệm khi du lịch vịnh Bái Tử Long nhé!

 


Có thể bạn quan tâm