[Kinh nghiệm] đặt tour Du thuyền Hạ Long

Hạ Long là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách nước ngoài khi tới Việt Nam, họ rất thích trải nghiệm ngủ đêm trên các du thuyền, được lênh đênh ngắm cảnh và hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ. Khách Việt Nam như bọn mình thì hay đi tàu tiếng (thăm vịnh ban ngày) rồi trở về ngủ khách sạn. Hè này, sao mình không thử đổi gió chọn một chuyến  ngủ qua đêm trên một trong những du thuyền xinh đẹp ngoài kia. Bây giờ ở Hạ Long có tới hơn 200 tàu ngủ đêm, bạn sẽ phải rất đau đầu để lựa chọn chuyến đi phù hợp cho mình, đây là một vài gợi ý của mình dựa trên các trải nghiệm cá nhân nhiều năm qua, hi vọng sẽ giúp được các bạn!

> Các tour thăm Vịnh Hạ Long 1 ngày giá tốt 2020 (click xem chi tiết) 

 

 

> Liên hệ tư vấn miễn phí & đặt tour 

 

 

 

Bạn muốn thăm vịnh Hạ Long trong thời gian bao lâu?

Các tour đi thăm vịnh có 4 lịch trình thời gian như sau:

 • Tour tàu tiếng, thăm vịnh trong ngày (thường là 4 tiếng trên tàu)
 • Tour 2 ngày 1 đêm (1 đêm ngủ tàu)
 • Tour 3 ngày 2 đêm (2 đêm ngủ tàu)
 • Tour 4 ngày 3 đêm (3 đêm ngủ tàu)
 • Với các tour tàu tiếng, lựa chọn phổ biến nhất là tour thăm vịnh trong vòng 4 tiếng. Bạn có thể chọn giờ xuất phát từ bến tàu lúc 8:00 sáng, quay về bến lúc 12:00 trưa, hoặc xuất phát lúc 12:00 trưa và về bến lúc 16:00. Với tour 4 tiếng này, bạn có thể chọn tàu riêng (chỉ có nhóm của bạn), hoặc tàu ghép (đi cùng với các nhóm khách khác, thường từ 20 đến 40 khách, tùy thuộc mỗi tàu).

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một lịch trình thăm quan vịnh dài hơn, từ 6 tới 8 tiếng, nhưng bạn cần thuê tàu riêng cho các lịch trình này, ít có tàu ghép có hành trình dài theo yêu cầu như vậy.

Tuy nhiên, cá nhân mình thích đi ngủ đêm trên tàu hơn, sẽ có đủ thời gian đi các đảo đá, hang động, tham gia những hoạt động thú vị và mới mẻ như thăm làng chài, chèo thuyền, ngắm hoàng hôn trên boong tàu…

 • Tour thăm vịnh 2 ngày 1 đêm, tour này rất phổ biến với các khách nước ngoài, và mình nghĩ, rất phù hợp với nhóm khách Việt Nam, nếu các bạn không có nhiều thời gian để đi du lịch xa, nhưng vẫn muốn “đưa nhau đi trốn”, nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Các bạn hoàn toàn có thể xuất phát ngày thứ 7, trở về ngày chủ nhật. Một lưu ý nhỏ là thời gian thực tế ở trên tàu là khoảng 24 giờ nhé. Trong tour này, ngoài thời gian nghỉ ngơi ăn uống trên tàu, bạn còn tham gia các hoạt động ngoài trời (chèo kayak, thăm hang, thăm làng chài, lên đảo…).
 • Nếu bạn có nhiều thời gian hơn nữa, các bạn có thể tham gia chương trình thăm quan 3 ngày 2 đêm có nhiều thời gian đi xa hơn, tiếp tục tham quan những hòn đảo và bãi biển sạch sẽ, yên tĩnh, vắng vẻ bằng thuyền kayak, thuyền nan…
 • Tour thăm vịnh 4 ngày 3 đêm thì chỉ thực hiện được nếu bạn đặt tàu riêng, không có tour ghép cho hành trình này vì chi phí khá cao. Tour này rất nhiều thời gian, các hoạt động trải nghiệm linh hoạt và chủ yếu là các bạn nước ngoài sẽ thích., mình không đề cập nhiều, nếu các bạn cần thêm thông tin, các bạn có thể liên lạc với mình sẽ trao đổi nhiều hơn

Bạn sẽ đi thăm Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ hay Vịnh Bái Tử Long?

Thật lạ phải không nào, bạn đi thăm vịnh Hạ Long cơ mà? Chúng ta đều biết tới tên vịnh Hạ Long, nhưng thực ra, vịnh Hạ Long được chia ra làm 3 khu vực vịnh: vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ…

Ba vịnh này, nhìn chung, đều có cảnh quan, cấu tạo các núi đá vôi, hang động, bãi biển tương tự nhau; trong đó, vịnh Hạ Long (có đảo Ti- tốp và hang Sửng Sốt) tập trung nhiều tàu du lịch nhất, là tuyến điểm truyền thống nên sẽ đông đúc hơn.

Vịnh Bái Tử Long (nằm ở phía Đông) và vịnh Lan Hạ (nằm ở phía Nam) vẫn giữ được vẻ hoang sơ và tĩnh lặng do ít tàu du lịch hơn. Tuy nhiên, chương trình tour thăm quan 2 vịnh này thường có giá cao hơn so với tour thăm quan vịnh Hạ Long.

Vị trí vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ & vịnh Bái Tử Long
Vị trí vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ & vịnh Bái Tử Long

Tips:

 • Nếu các bạn muốn kết hợp thăm quan đảo Cát Bà, thì các bạn có thể chọn chương trình tour có thăm quan vịnh Lan Hạ, một số công ty có chương trình ngủ đêm ở Cát Bà.
 • Nếu các bạn muốn trải nghiệm một không gian riêng tư, yên tĩnh, trong lành, mình gợi ý các bạn tour thăm quan Bái Tử Long.

Chương trình tour thường sẽ có các hoạt động: thăm hang, thăm làng chài, khu nuôi trồng ngọc trai, bơi, chèo thuyền kayak (các bạn tự chèo), chèo thuyền nan (do người dân địa phương chèo); tập dưỡng sinh vào buổi sáng sớm, hướng dẫn nấu ăn, câu mực đêm, và đạp xe (thường chỉ có ở chương trình 3 ngày 2 đêm, thăm quan khu vực vịnh Lan Hạ, trên đảo Cát Bà). Bạn cũng nên tham khảo hành trình cụ thể của từng công ty để biết mình sẽ tham gia những hoạt động nào.

Vịnh Lan Hạ

Source: internet

Các du thuyền ở Hạ Long khác nhau ra sao?

Sau khi quyết định được chúng ta sẽ đi vịnh nào, mình tin là các bạn đã “lọc” được những lựa chọn phù hợp hơn. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn 1 con tàu phù hợp với sở thích của mình.

Với những tàu chạy trong cùng một vịnh như thế thì khác nhau ở điều gì?

Hình dáng con tàu, số lượng phòng ngủ, tiêu chuẩn dịch vụ là những yếu tố quan trọng để quyết định lựa chọn giữa các tàu với nhau.

Về hình dáng, từ năm 2012, tất cả các tàu ở Hạ Long đều được yêu cầu sơn màu trắng, nên nếu các bạn thấy hình ảnh tàu có màu nâu, màu gỗ thì không còn đúng nữa. Tàu có 2 nhóm chính: nhóm tàu gỗ (thường có dưới 16 phòng ngủ, các phòng ngủ thường khoảng 15m2, có nhà tắm và nhà vệ sinh trong phòng) và nhóm tàu sắt (thường từ 16 phòng ngủ trở lên, phòng rộng rãi và nhiều tiện nghi, mới hơn).

Với du khách Việt Nam, mình nghĩ dòng tàu sắt sẽ phù hợp hơn vì tàu có nhiều không gian, tiện nghi, và “hoành tráng” hơn!!!! Giá tàu sắt nhỉnh hơn chút nhưng nhìn chung là có nhiều lựa chọn cho chúng ta.

Tiêu chuẩn dịch vụ các tàu, mình có phân loại ở một bài viết về khác về các tàu ngủ đêm ở Hạ Long, các bạn có thể tham khảo đánh giá chất lượng các tàu  trên TripAdvisor

… và bài viết tổng hợp của Vivu Hạ Long về các du thuyền 5 sao Hạ Long hiện nay: https://vivuhalong.com/tong-hop-du-thuyen-5-sao-ha-long/

Du thuyền vỏ sắt trên vịnh Hạ Long
Du thuyền vỏ sắt trên vịnh Hạ Long
Du thuyền vỏ gỗ vịnh Hạ Long
Du thuyền vỏ gỗ trên vịnh Hạ Long

Giá tour một du thuyền Hạ Long thường bao gồm những gì?

Hầu hết giá tour đều bao gồm “gần như tất cả” chi phí ăn ở, đi lại, ngoại trừ đồ uống, chi tiêu cá nhân (ví dụ như bạn mua quà lưu niệm, bạn mua hải sản ở làng chài…).

“Gần như tất cả” không có nghĩa là “tất cả”, các bạn kiểm tra kĩ nhé.

Với kinh nghiệm về các tour tàu ở Hạ Long, mình khuyên các bạn kiểm tra kĩ những mục dưới đây nữa:

 • Giá xe: thường các bạn xuất phát từ Hà Nội (đón tại khu vực phố cổ Hà Nội), xuống Hạ Long và trở về, các bạn kiểm tra giá xe này bao gồm hay chưa. Nếu chưa, các bạn hãy kiểm tra giá xe nếu cần sử dụng dịch vụ này để đặt trước. Đặc biệt, nếu bạn đặt với các trang booking như booking.com… thì giá sẽ thường chưa có xe, bạn cần liên hệ để sắp xếp thêm dịch vụ xe nhé.
 • Phí chèo thuyền kayak/ thuyền nan
 • Giá vé thăm quan vịnh và các điểm trong tour…

Trường hợp mục nào chưa rõ, các bạn hãy liên lạc với các công ty tổ chức tour và hỏi rõ ràng trước khi quyết định đặt.

Chèo kayak khám phá Hạ Long trên du thuyền

Chi phí cho một tour Hạ Long như vậy thế nào là hợp lý?

So sánh giữa giá phòng khách sạn và giá tour tàu Hạ Long, thì giá tour sẽ cao hơn, vì bao gồm cả các dịch vụ trong tour, không chỉ riêng phòng nghỉ. Nếu tìm kiếm thông tin qua mang, hoặc liên hệ các công ty, đại lý bán tour, các bạn sẽ thấy có rất nhiều mức giá khác nhau cho cùng 1 tour. Kinh nghiệm của mình thì các bạn hãy “chịu chi”hơn một chút và đặt với những công ty uy tín cho trải nghiệm đặc biệt này, một khi đã lên tàu rồi thì việc của bạn là nghỉ ngơi, thư giản, tận hưởng thiên nhiên thôi. Một tour giá thấp quá (dưới 1 triệu/người cho chương trình 1 đêm), bạn có thể ở trên một con tàu đã cũ, hoặc chất lượng bữa ăn, dịch vụ  không tốt…

 • Với các tour ghép 2 ngày 1 đêm, các bạn nên chi trả từ 2.500.000 VND/ người để chọn được dịch vụ phù hợp, có chất lượng
 • Với các tour ghép 3 ngày 2 đêm, các bạn nên tìm kiếm các lựa chọn từ 4.200.000 VND/ người nhé

Tips: Trong giai đoạn từ tháng 5 đến hết tháng 9, các bạn có thể có giá rất tốt từ các dòng tàu cao cấp, chỉ dành riêng cho người Việt Nam, đây là mùa hè cũng rất hợp lý cho tui mình đi ra vịnh..

Du thuyền 5 sao Hạ Long

Đặt tour với công ty nào?

Có 3 kênh chính để đặt tour, là đặt trực tiếp với công ty tổ chức tour, qua một đại lý du lịch hoặc qua một trang thương mại điện tử về tour…

Kinh nghiệm của mình thì các bạn có thể đặt tour với cả công ty tổ chức hoặc đại lý du lịch, để so sánh và có giá tốt nhất, nhưng chọn một công ty đáng tin để đặt cũng không đơn giản, vì hiện nay có rất nhiều công ty. Mình gợi ý như sau:

Các bạn có thể kiểm tra thông tin trước trên mạng (nên chọn các trang có địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ rõ ràng), sau đó gửi yêu cầu qua website xem thời gian họ trả lời bạn. Các bạn cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp đến công ty để được tư vấn.

Vivu Halong chuyên nhận đặt chỗ, thực hiện các tour thăm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và vịnh Lan Hạ trên các du thuyền hạng sang. Với hơn 200 tàu ngủ đêm trên vịnh Hạ Long & vịnh Bái Tử Long, gần 60 tàu ngủ trên vịnh Lan Hạ, quần đảo Cát Bà, việc lựa chọn một du thuyền hợp lý về chi phí và phù hợp với nhu cầu mất khá nhiều thời gian.

Sau khi các thông tin đã rõ ràng, bạn có thể đến trực tiếp công ty để thanh toán tiền tour và hoàn tất các thủ tục đặt tour.

Hy vọng rằng, những thông tin và kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn lựa chọn được một tour ngủ đêm trên vịnh Hạ Long phù hợp.

Chúc các bạn có một trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ! Nếu đã đi về rồi thì nhớ chia sẻ lại cùng với các bạn khác ở đây nhé!!!