Nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay vịnh Hạ Long?

Nhiều du khách mê mẩn với cảnh sắc của các vịnh đảo ở Bắc Bộ, Việt Nam nhưng không biết nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay vịnh Hạ Long. Dưới đây là một số tổng hợp từ những đánh giá chung của các chuyên gia và kinh nghiệm du lịch của du khách về hai vùng vịnh xinh đẹp này. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được hành trình du lịch như ý.

Giới thiệu chung về 2 vịnh

Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long mặc dù nằm cạnh nhau nhưng lại là hai vùng vịnh độc lập về địa giới hành chính. Đây đều là những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên, từ lâu Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, còn Vịnh Bái Tử Long vẫn đang từng bước nâng tầm vị thế trong lòng du khách.

Xét theo góc nhìn thực tế, cả hai vịnh đảo đều “Mỗi vịnh một vẻ – Mười phân vẹn mười”, tạo nên nhịp cầu danh thắng thống nhất và vô cùng nổi bật với vẻ đẹp mê hồn. Vịnh Hạ Long không ngừng hòa nhập với sức sống sôi động, Vịnh Bái Tử Long chất chứa nét hoang sơ nhưng không hề lạc lõng.

Trong công cuộc bảo tồn, tôn tạo di sản thiên nhiên và phát triển du lịch, Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long luôn được chú trọng hàng đầu. Du khách khi du lịch Quảng Ninh đa phần đều ghé đến các vịnh đảo tuyệt vời này để khám phá và trải nghiệm. Hiện nay, hệ thống các du thuyền thăm vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long cũng được mở rộng và đa dạng các tuyến hành trình.

Vịnh Bái Tử Long
Vịnh Bái Tử Long
vịnh Hạ Long
vịnh Hạ Long

So sánh vị trí, cách di chuyển đến 2 vịnh

Trước khi xác định nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay vịnh Hạ Long, chúng ta nên dành thời gian để so sánh vị trí, cách di chuyển và diện tích của hai vịnh. Thông qua đó, du khách sẽ dễ nhìn nhận về mức độ thuận lợi về mặt địa lý khi chọn tour du lịch Quảng Ninh.

Tiêu chí so sánhVịnh Hạ LongVịnh Bái Tử Long
Vị tríỞ phía tây của Vịnh Bắc Bộ, Việt Nam. Vịnh Hạ Long cách thủ đô Hà Nội khoảng 170km.Nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Vịnh bao gồm một vùng biển của Tp. Hạ Long, Tp. Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn.
Cách di chuyển 

– Cảng tàu: Cảng tàu quốc tế Hạ Long, cảng Tuần Châu

– Các tour tàu trong ngày:

Xem thêm các tàu thăm vịnh trong ngày tại: https://vivuhalong.com/tau-tham-vinh-ha-long/

– Các tour tàu ngủ đêm:

– Thăm vịnh bằng Thủy Phi Cơ

– Thăm vịnh bằng siêu du thuyền cá nhân

 

– Cảng tàu: Cảng Vũng Đục, Cảng Ao Tiên, Cảng Vân Đồn, Cảng tàu quốc tế Hạ Long

– Các tour tàu trong ngày:

– Các tour tàu ngủ đêm:

– Thăm vịnh bằng Thủy Phi Cơ

– Thăm vịnh bằng siêu du thuyền cá nhân

Diện tíchTổng diện tích khoảng 1.553 km2, có gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ.Tổng diện tích khoảng 15.783ha
Du thuyền Swan
Du thuyền Swan thăm vịnh Bái Tử Long
Du thuyền Dragon Legend
Du thuyền Dragon Legend thăm vịnh Bái Tử Long
Du thuyền Ambassador thăm vịnh Hạ Long
Du thuyền Ambassador thăm vịnh Hạ Long
Du thuyền 99 khách Amethyst
Du thuyền 99 khách Amethyst thăm vịnh Hạ Long

Điểm khác nhau nổi bật của vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long 

Mang trong mình “dòng máu” thiên nhiên kỳ vĩ của vịnh Bắc Bộ, cả vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long đều được điểm tô muôn màu muôn vẻ bằng những cảnh sắc tự nhiên phong phú. Thêm vào đó, ở mỗi vùng vịnh lại cung cấp đa dạng các trải nghiệm nổi bật để chinh phục trọn vẹn mọi giác quan của du khách.

Để có thêm thông tin giải đáp cho thắc mắc nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay Vịnh Hạ Long, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cảnh quan, các trải nghiệm khi thăm các vịnh qua bảng so sánh bên dưới.

Tiêu chí so sánhVịnh Hạ LongVịnh Bái Tử Long
Cảnh quan thiên nhiênNhiều hang động lớn, bãi tắm đẹp, các Hòn đá vôi đa dạng hình thù kỳ bí. Hấp dẫn rất nhiều du kháchVẻ đẹp tiềm ẩn, hoang sơ, cùng hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, vẫn còn giữ được nét nguyên sơ.
Điểm tham quan nổi tiếng 

– Du khách được khám phá nhiều điểm tham quan nổi tiếng như:

 

– Du khách được khám phá nhiều điểm tham quan như:

 

Hoạt động trải nghiệm
 • Đi tàu thăm vịnh trong ngày (4 tiếng, 6 tiếng, 7-8 tiếng)
 • Đi tàu ngủ đêm thăm vịnh (2N1đ, 3N2đ)
 • Leo đảo Ti Tốp
 • Tắm biển bãi Ti Tốp
 • Chèo kayak hang Luồn
 • Thăm hang động lớn
 • Thăm làng Chài
 • Đi tàu thăm vịnh trong ngày
 • Đi tàu ngủ đêm thăm vịnh
 • Thăm vườn Quốc Gia Bái Tử Long
 • Chèo Kayak
 • Khám phá văn hóa làng Chài
Tình trạng khách du lịchVịnh Hạ Long hấp dẫn nhiều du khách hơn, vì thế các điểm thăm quan đông đúc hơn, náo nhiệt hơnVịnh Bái Tử Long được ít người biết đến, vẫn còn khá hoang sơ, nên ít náo nhiệt hơn và ít đông đúc hơn
Danh tiếngVịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là “Di sản Thiên nhiên Thế giới” từ năm 1994 và tái công nhận vào năm 2000.Vịnh Bái Tử Long được bình chọn là một trong những vịnh biển đẹp nhất khu vực Đông Nam Á

 

Đảo Soi Sim
Đảo Soi Sim- vịnh Hạ Long
Khám phá Hang Sửng Sốt
Khám phá Hang Sửng Sốt – vịnh Hạ Long
Làng Chài Vung Viêng- vịnh Bái Tử Long
Làng Chài Vung Viêng- vịnh Bái Tử Long
Vẻ đẹp Vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Vẻ đẹp Vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Đánh giá chung  về Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long

Tiếp theo sẽ là những đánh giá chung của nhiều du khách về Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long nhằm mở rộng thông tin để lựa chọn nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay Vịnh Hạ Long.

 • Vịnh Hạ Long: Dành cho những ai thích đến những điểm nổi tiếng, phổ biến nhất tại Hạ Long, thích sự náo nhiệt, đầy đủ các dịch vụ, đi thăm vịnh cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình.
Explore Sung Sot cave
hang Sửng Sốt
 • Vịnh Bái Tử Long: Là nơi vùng vịnh còn hoang sơ, yên tĩnh, yên bình nên thích hợp cho du khách nào thích sự yên tĩnh, chill chill một mình, là nơi chữa lành, xả stress, đặc biệt du khách nào muốn gần gũi thiên nhiên nhất, muốn ngắm nhìn thảm thực vật phong phú, thích các điểm tham quan hoang dã nhất thì đừng bỏ qua vịnh Bái Tử Long nha.
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long
Hệ sinh thái đa dạng trên vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Du khách nên lựa chọn vịnh nào?

Không thể khẳng định được chắc chắn rằng điểm đến nào là tốt nhất vì điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Do đó, để biết nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay vịnh Hạ Long thì chính du khách sẽ có câu trả lời cho riêng mình dựa vào một số thông tin được chia sẻ ở trên.

Với các du khách thích các điểm đến nhộn nhịp, đông vui thì hãy chọn tour du lịch Vịnh Hạ Long. Nếu du khách muốn tìm kiếm một không gian yên bình và riêng tư cho cảm xúc được “tự do” thăng hoa cùng thiên nhiên, Vịnh Bái Tử Long chính là sự lựa chọn đầy thú vị.

Mặt khác, nếu có điều kiện về tài chính lẫn thời gian rảnh rổi, du khách hoàn toàn có thể “sáp nhập” tour du lịch ở cả hai vịnh thành một. Và tất nhiên, đây có lẽ sẽ là hành trình khám phá trọn vẹn, tuyệt vời và đáng nhớ nhất.

Bài chia sẻ đã cung cấp đến bạn đọc các chi tiết chính về Vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long. Từ những thông tin này, mong rằng bạn đọc đã đưa ra được quyết định nên đi du lịch vịnh Bái Tử Long hay vịnh Hạ Long. Đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người có thêm nguồn tham khảo nhé.


Có thể bạn quan tâm